Màng lọc nước máy lọc không khí

Những điều cần biết về màng lọc không khí

Một bộ phận cực quan trọng các sản phẩm máy làm sạch không khí chính là hệ thống màng lọc không khí – tấm khiên chắn giúp máy lọc không khí hoạt động hiệu quả. Sau đây https://daihaithuy.vn/ xin gửi tới các bạn bài giới thiệu về những loại màng lọc hiện đang có trên thị trường ở mảng máy lọc khi dân dụng.

Màng lọc thô

Màng lọc thô
Màng lọc thô

Màng lọc thô được chế tạo từ nhựa hay kim loại có tác dụng xử lý những loại bụi có kích thước lớn, thường được lắp ở vị trí tiên phong trong hệ thống màng lọc của máy. Bên cạnh đó loại màng này cũng có tác dụng giữ lại những loại chất như bông, tóc, sợi vải. Tuổi đời của loại màng này thường là suốt đời.

Màng lọc than hoạt tính (Màng carbon)

Màng lọc than hoạt tính
Màng lọc than hoạt tính

Với tính chất khử độc của Carbon nên tấm than hoạt tính được sử dụng để khử mùi khó chịu và chất độc. Sau một khoảng thời gian thì lượng than Carbon trong tấm màng lọc sẽ bị “no” và không thể hấp thụ thêm mùi cũng như chất độc nên vì thế loại này không thể vệ sinh mà có thể dùng tiếp. Thông thường thì loại màng này có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy hãng. Sau khoảng thời gian này, để đảm bảo hiệu năng hút mùi cũng như lọc chất độc được tốt thì chúng tôi khuyên các bạn nên thay cái mới.

Màng phấn hoa

Màng lọc phấn hoa của model Coway
Màng lọc phấn hoa của model Coway

Đúng như tên gọi, mang loc phan hoa có chức năng khử đi những chất gây dị ứng như phấn hoa. Tuổi thọ của màng phấn hoa thường rơi từ 6-12 tháng tùy thuộc vào mức độ hoạt động. Vì thế những gia đình có nuôi động vật như chó mèo và có người bị dị ứng lông thú thì nên để ý.

Màng lọc không khí HEPA

Màng lọc khí HEPA
Màng lọc khí HEPA

HEPA có nghĩa là: Hạt không khí hiệu năng cao và là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. HEPA là một phương pháp lọc rất hiệu quả, cái mà các hạt được lấy bằng kính hiển vi từ không khí xung quanh khi nó đi qua bộ lọc HEPA. Vùng bộ lọc HEPA với nhiều hiệu quả phụ thuộc vào kích thước của các hạt. Hiệu năng lọc không khí của bộ lọc HEPA đạt đến 99,97% các hạt và chỉ cho phép các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn đi qua bộ lọc. Bộ lọc không khí HEPA không thể loại bỏ khí ga hóa học từ không khí.

Là màng lọc tinh, lá chắn cuối cùng, với khả năng lọc giữ lại những hạt bụi có kích thước từ 1 micro mét để không khí cuối cùng được sạch nhất. Công nghệ để chế tạo ra màng lọc không khí HEPA cũng là khó nhất vì thế mà giá của màng lọc HEPA cũng khá cao. May mắn ở đây thông thường tuổi thọ của màng HEPA thường từ 2-10 năm tùy theo hãng cũng như độ ô nhiễm không khí.

Màng lọc nước

Màng lọc nước của Sharp
Màng lọc nước của Sharp

Đối với những Model máy lọc không khí và tạo ẩm như Hitachi hay Sharp, Coway (tham khảo tại: https://daihaithuy.vn/tag/may-loc-khong-khi-va-tao-am/) thì với công dụng tạo ẩm, lượng nước được thêm từ ngoài vào nên để đảm bảo rằng lượng hơi nước phát ra cũng đảm bảo là sạch nhất thì nó thường đi kèm với màng lọc nước. Tác dụng của loại màng này là giữ cho hơi nước trước khi đi qua quạt sẽ giữ lại bụi bẩn trong nước. Vị trí thường được gắn trưc tiếp ở khay chứa nước hoặc ngay trước quạt hút.

Tuổi thọ của màng lọc nước thường rơi vào khoảng 2 năm.

Màng lọc không khí Titan (Ti02)

Màng lọc Titan được trang bị trên model Daikin MC70MVM6 tác dụng của loại màng này cũng là khử mùi. Hiện Daikin cũng mới chỉ sản xuất một model máy lọc không khí duy nhất nên màng lọc này cũng không phổ biến trên thị trường như những màng lọc khác.

Kết luận

Thông thường đối với một Model máy lọc không khí bất kỳ thì hệ thống màng lọc thường có 3  bộ phận chính đó là:

  • Màng lọc thô: Thường các màng lọc này được chế tạo từ nhựa, kim loại, thủy tinh;
  • Màng lọc trung gian: Thường là các màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính hoặc màng lọc Titan;
  • Màng lọc tinh: Màng lọc HEPA

Theo đánh giá của Đại Hải Thủy thì hiện tại xếp hạng cao nhất về chất lượng, tuổi thọ của màng lọc thì Hitachi, Coway là hãng làm tốt nhất tiếp theo đó màng lọc của máy lọc không khí Sharp, Panasonic và cuối cùng là LifePro. Tất nhiên thì chất lượng luôn đi kèm với giá cả nhưng có thể nói hệ thống màng lọc là linh hồn của một sản phẩm máy lọc không khí bất kỳ vì thế nếu màng lọc tốt thì khả năng lọc sạch không khí cũng sẽ tốt hơn.

Một lưu ý nữa đó là để máy lọc không khí hoạt động một cách tốt nhất thì bạn nên thường xuyên định kỳ 1 tháng 1 lần, tháo màng lọc ra và tiến hành vệ sinh màng lọc. Bạn có thể dùng chổi nhỏ, hút bụi… để làm sạch hệ thống tấm lọc không khí nhưng nhớ là không được để hút bụi hút cùng chiều với chiều gió thổi vào tránh làm hỏng màng lọc dẫn tới hiệu quả kém trong khả năng làm việc.

Có thể tham khảo Video mở máy của chúng tôi tại đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh máy.

Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Comment
Nhiều bình chọn nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Tân Phong
Nguyễn Tân Phong
Tháng Mười 3, 2019 5:38 sáng

kích thước (dài, rộng, dày) của màng lọc bao nhiêu hả ad?