Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân ô nhiễm không khí từ đâu mà ra? Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe còn người ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề này nhằm giúp cho mọi người có ý thức hơn về tầm quan trọng của bầu không khí cũng như chung tay xây dựng để có một “trái đất xanh” theo đúng nghĩa của nó.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề cực kỳ nhức nhối đối với tất cả các nước trên thế giới khi hàng năm có tới hơn 3 triệu người chết từ các bệnh do ô nhiễm không khí gây ra. Phần lớn số lượng nạn nhân đều tại các nước nghèo, nước chậm phát triển.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay đó là: Ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên trong đó Ô nhiễm không khí do con người tạo ra là yếu tố chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay cũng là nguyên nhân chính cho con số 3 triệu đáng thương tâm.

Ô nhiễm không khí tự nhiên

 • Ô nhiễm từ gió: Gió cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Bụi bẩn, các chất khí có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm km khiến sự ô nhiễm lây lan ra theo diện rộng một cách nhanh chóng;
 • Bão: Sinh ra NOx là nguyên nhân chính khiến bão trở thành một nguyên nhân trong quá trình gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.
 • Cháy rừng: Cháy rừng sẽ khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều vì quy mô đám cháy lớn và thời gian dập tắt lâu.
 • Núi lửa: Khi có sự phun trào núi lửa thì một lượng khí
  Ô nhiễm không khí từ tự nhiên
  Ô nhiễm không khí từ tự nhiên

  Metan, Clo, Lưu huỳnh… cũng khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.

 • Ngoài ra còn một số yếu tố khác như chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển… cũng góp một phần nhỏ nguyên nhân vào hiện tượng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí do con người

Có thể nói nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay phần lớn đều do các hoạt động từ sinh hoạt công việc mà con người tạo ra.

+ Rác thải từ các khu công nghiệp, đô thị.

+ Không khí từ hoạt động của các nhà máy tại các khu công nghiệp.

+ Phân bón dùng trong nông nghiệp.

+ Nước thải, bùn thải nuôi thủy sản, chế biến thủy hải sản.

+ Từ những hoạt động đơn giản như nấu nướng, giao thông cho đến những hoạt động sản xuất, nhà máy công nghiệp đã và đang ngày càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng và là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội.

Các vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường cũng đang diễn ra. Cần có biện pháp bảo vệ, ngăn ngừa, khắc phục để bảo vệ sức khỏe con ngƣời, tài nguyên sinh vật và sự phát triển bền vững.

+ Nhất là với các nước đang phát triển – nơi mà được ví như bãi rác của thế giới. Tại các nước phát triển các vấn đề bảo vệ môi trường được đặt lên cao thì chính tại các nước đang phát triển trở thành một điểm đến cho các tập đoàn sản xuất lớn tập trung về đây khiến cho không khí bị ô nhiễm nhanh chóng và tồi tệ. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí dưới sự tác động của con người:

Ngày nay, con người là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề

 • Khói, bụi từ các nhà máy: Chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không những không khí mà còn cả nguồn nước, thức ăn. Trong khói bụi từ các nhà máy có một lượng lớn các khí CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi) với nồng độ cực cao. Nếu trong quá trình xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực đó. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người cũng như mùa màng
 • Giao thông: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí, cũng như ô nhiễm môi trường. Lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy, các phương tiện nói chung sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động… cũng rất lớn bởi số người tham gia giao thông hàng ngày là cực cao.

Ô nhiễm bụi mịn tại thành phố Hà Nội

Đối với những đất nước chưa phát triển hoặc đang phát triển thì các phương tiện giao thông có thể gây ô nhiễm không khí hơn khi sử dụng các phương tiện lỗi thời cũng như cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ di chuyển công còn chưa phát triển.

 • Chiến tranh hay các cuộc tập trận quân sự: vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí này.
 • Sinh hoạt: Chủ yếu đến từ các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu như củi, than. Các giác thải thức ăn gây mùi, nấm mốc không được xử lý sớm cũng là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm không khí.

Rác thải bừa bãi gây mùi hôi, ô nhiễm không khí

Ngăn chặn, khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí

 • Cải tiến máy móc làm việc của con người, cập nhật công nghệ mới đối với dây chuyền sản xuất vừa đẩy nhanh hiệu quả làm việc đồng thời giảm mức khói bụi thải ra;
 • Giáo  dục người dân các biện pháp nhằm nâng cao ý thức cũng như giảm đi những hành động gây ra ô nhiễm không khí ở không khí mà còn nguồn nước;
 • Tích cực thanh tra các nhà máy lớn một cách thường xuyên để giúp các đơn vị này luôn tuân thủ theo chính sách bảo vệ môi trường của nhà nước. Đồng thời nhanh chóng rà soát phát hiện xử lý những tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường;
 • Sử dụng những loại nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm không khí;
 • Tăng cường trồng cây xanh trong môi trường sống;
 • Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện công cộng thay cho phương tiện di chuyển cá nhân, thực hiện các chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng một cách thường xuyên hơn.
 • Phủ xanh không gian sống bằng cách tích cực trồng cây xanh, lên án và nghiêm khắc trừng trị những đối tượng tàn phá môi trường, lâm tặc…

Trồng cây xanh và xây dựng các hồ điều hòa

Cải thiện và ngăn chặn ô nhiễm không khí trong nhà

 • Sử dụng máy lọc không khí như một sản phẩm ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn đặc biệt là những gia đình sống ở những nơi ô nhiễm không khí nặng nề.

Với những ưu điểm vượt trội chắc chắn sẽ giúp bạn có thể loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus trong không khí đặc biệt là những loại bụi mịn. Đây chính là những nguyên nhân gây ra các bệnh về não, hô hấp rất nguy hiểm. Máy lọc không khí với khả năng siêu việt của màng lọc HEPA có thể giữ lại 99% bụi lơ lửng có trong không khí tạo môi trường trong sạch và không gian xanh nơi bạn sinh sống.

 • Tùy theo diện tích phòng lớn nhỏ sẽ có model của từng loại máy lọc không khí có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Một số sản phẩm còn có thêm nhiều tiện ích như khả năng tạo ẩm, hút ẩm hay bắt muỗi. (Đặc biệt đối với dòng máy lọc không khí Sharp, Panasonic có thêm khả năng phát ion âm có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, tiêu diệt các chất gây dị ứng rất tốt)

Khách hàng sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm Hitachi EP-A5000
Xem thêm: Top 6 tác dụng của máy lọc không khí

Trên đây, là một số nguyên nhân gây ô nhiễm không khí cũng như các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện nay. Nhưng trên hết vẫn là ý thức của con người cũng như các chính sách, biện pháp từ lãnh đạo các quốc gia trên thế giới cùng hợp tác để cải thiện tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay.

5 1 vote
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo về
guest
3 Comments
Nhiều bình chọn nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
thoa
thoa
Tháng Hai 15, 2020 3:35 sáng

hợp lí

Nguyễn Hồng Hà
Nguyễn Hồng Hà
Tháng Tám 4, 2020 12:22 sáng
Bình chọn :
     

Chào bạn! Có loại máy lọc không khí nào diệt được Virus covid-19 không bạn?