Độ ẩm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao

Độ ẩm không khí là gì?

Không khí mà chúng ta đang hít thở hằng ngày chứ 80% là Nito, 20% còn lại là Oxi và các loại khí khác(xem thêm bài viết về các thành phần không khí). Trong 20% thành phần của không khí có chứa hơi nước và độ ẩm không khí được tính bằng tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa. Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đến điểm sương.

Công thức tính độ ẩm trong không khí:

RH=(ep/es)*100%

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Xem thêm: Các sản phẩm máy hút ẩm

Độ ẩm trong không khí khi ở mức độ thích hợp thì rất có lợi cho sức khỏe nhưng khi độ ẩm lên quá cao thì lại gây ra tác dụng ngược lại. Vậy độ ẩm bao nhiêu là có lợi với sức khỏe con người?

Độ ẩm không khí cao dẫn tới các vấn đề về sức khỏe
Độ ẩm không khí cao dẫn tới các vấn đề về sức khỏe

Trước tiên, phải nói rằng độ ẩm trong không khí cao là không có lợi cho sức khỏe. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thông thường độ ẩm khá cao. Đặc biệt, tại khu vực phía Bắc Việt Nam vào mùa xuân hoặc đầu hè thì độ ẩm thường rất lớn, khi độ ẩm không khí lên tới 90% thì xuất hiện hiện tượng nồm (Độ ẩm 90%). Khi độ ẩm cao sẽ tăng cao nguy cơ các bệnh khớp, tim mạch, ho, hen suyễn, đau đầu và những căn bệnh mãn tính kinh niên của người cao tuổi… do việc bài tiết qua da bị hạn chế, các lỗ chân lông bí không thoát hơi nên gây mệt mỏi, đau nhức và khó chịu. Vào những lúc thời tiết vào mùa xuân hay đầu hè, nhiệt độ thường hạ thấp nên hơi nước khó bốc hơi nên thường sẽ có độ ẩm cao.

Cạnh đó, khi độ ẩm bắt đầu vượt quá 80% thì lúc đó bắt đầu xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn, ruồi muỗi…phát triển mạnh  gây nguy hại cho sức khỏe con người cũng như vật dụng trong gia đình như đồ gỗ, đồ điện tử…

Độ ẩm tốt cho sức khỏe được khuyến cáo là từ 55-65%, với độ ẩm này thì khả năng thoát mồ hôi sẽ tốt hơn còn nếu độ ẩm cao hơn hay thấp hơn khoảng này thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Biện pháp khắc phục thời tiết nồm

bệnh hô hấp trẻ sơ sinh
Trẻ em rất dễ mắc các bệnh do độ ẩm tăng cao

Khi độ ẩm không khí tăng cao thì bạn chỉ có thể sử dụng những sản phẩm có khả năng hút ẩm để làm giảm độ ẩm trong gia đình xuống như máy hút ẩm hay máy điều hòa hai chiều. Bên cạnh đó, hãy đóng kín cửa sổ, cửa ra vào để hạn chế hơi nước bay vào dẫn đến độ ẩm tăng lên. Đối với trẻ em, trẻ sơ sinh hãy giữ gìn thân thể các bé cẩn thận, tiêm phòng vacxin để giúp bé tránh khỏi các bệnh do độ ẩm không khí tăng cao gây ra. Đồ đạc trong phòng nên được giặt giũ thường xuyên và phơi, sấy khô. Những vị trí dễ bị nấm mốc phải được vệ sinh thường xuyên cũng như được thông thoáng nhất có thể. Tại một số nơi văn phòng hay siêu thị có thể trang bị thêm quạt cắt gió cũng một phần góp giúp bạn hạn chế được sự tăng độ ẩm trong không khí.

Máy lọc không khí Sharp DW-E16FA
Máy lọc không khí và hút ẩm Sharp DW-E16FA

Để kiểm soát độ ẩm trong phòng hiện nay có rất nhiều thiết bị đo độ ẩm không khí có thể giúp bạn kiểm tra được độ ẩm hiện tại hoặc với các dòng máy hút ẩm của máy lọc không khí sharp hay những model cao cấp của máy lạnh hai chiều cũng đều có đèn báo độ ẩm hiện tại trong phòng.

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments